พระราชวงศ์จักรีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๖ (สิ่งที่ข้าพเจ้าพบเห็น สมัยรัชกาลที่๖)

ชื่อผู้แต่ง : ม.จ. พูนพิศมัย ดิศกุล
สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์มติชน

เป็นคนแรกที่วิจารณ์สินค้านี้

สมัครการแจ้งเตือนราคา

หนังสือคงเหลือ : มีหนังสือ

ราคาปก: 300.00 บาท

ราคาขาย : 255.00 บาท

หรือ

รายละเอียด

ทั้งลับ - ทั้งลึก
ในบันทึกประวัติศาสตร์
ราชสำนักรัชกาลที่ ๖

พระราชวงศ์จักรีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๖ (สิ่งที่ข้าพเจ้าพบเห็น สมัยรัชกาลที่๖)

Double click on above image to view full picture

Zoom Out
Zoom In

มุมมองเพิ่มเติม

รายละเอียด

“บทนิพนธ์ในตอน “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖” และตอน “ผู้เขียน” ซึ่งองค์ผู้ทรงนิพนธ์ทรงกล่าวถึงเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพพระบิดา และความสัมพันธ์กับบรรดาเจ้าพี่เจ้าน้องและพระญาติของหม่อมเจ้าพูนพิศมัย ดิศกุล ซึ่งเป็นตอนที่ยังไม่เคยมีการเผยแพร่จนเชื่อกันว่า ต้นฉบับในตอนนี้สูญหายไปแล้ว
.
เนื่องจากหม่อมเจ้าพูนพิศมัย ดิศกุล ทรงเป็นพระอนุวงศ์ฝ่ายในเพียงองค์เดียวที่ได้มีโอกาสถวายการรับใช้พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวโดยใกล้ชิด ได้ทรงรับพระมหากรุณาธิคุณเป็นอเนกประการนับแต่เสด็จเสวยสิริราชสมบัติใน พ.ศ. ๒๔๕๓ ตราบจนเสด็จสวรรคตใน พ.ศ. ๒๔๖๘ ฉะนั้นบทนิพนธ์ในตอน “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖” และ “ผู้เขียน” จึงเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวตั้งแต่ยังทรงดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระยุพราชเรื่อยไปจนเสด็จสวรรคตที่องค์ผู้ทรงนิพนธ์ได้ทรงพบเห็นและทรงอยู่ในเหตุการณ์นั้นๆ ด้วยองค์เอง
.
จากการที่องค์ผู้ทรงนิพนธ์ทรงเป็นฝ่ายในที่ได้มีส่วนรู้เห็นความเป็นไปในราชสำนักพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งแวดล้อมไปด้วยพระราชวงศ์และข้าราชบริพารฝ่ายหน้า บทนิพนธ์นี้จึงเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ของฝ่ายในที่มีมุมมองแตกต่างไปจากข้อเขียนของข้าราชบริพารฝ่ายหน้าที่เคยเผยแพร่กันมาในช่วงเวลาก่อนหน้า
.
ฉะนั้นเพื่อให้ประวัติศาสตร์ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ขาดหายไปมีความสมบูรณ์ และเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาสืบไป ทั้งนี้ มูลนิธิสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ขอขอบคุณ ม.ร.ว. ดำรงเดช ดิศกุล ได้ช่วยตรวจทานต้นฉบับอีกครั้งหนึ่ง และ ส่งมอบต้นฉบับบทนิพนธ์ พระราชวงศ์จักรี ตอน “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖” และ “ผู้เขียน” ให้สำนักพิมพ์มติชนจัดพิมพ์ โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า บทนิพนธ์ทั้งสองตอนนี้คงจะช่วยสร้างเสริมความรู้ความเข้าใจในพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ พระราชจริยาวัตร และพระราชนิยมในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวให้ชัดเจน สมดังปณิธานในหม่อมเจ้าพูนพิศมัย ดิศกุล ผู้ทรงนิพนธ์บันทึกนี้ไว้เป็นมรดกของชาติสืบไป”
.
(หม่อมราชวงศ์ศุภดิศ ดิศกุล ประธานกรรมการ มูลนิธิสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ)

ข้อมูลที่เพิ่มขึ้น

ปก อ่อน
พิมพ์ครั้งที่ พิมพ์ครั้งที่2 : สำนักพิมพ์มติชน มีนาคม 2561
กระดาษ กระดาษกรีนรีด
จำนวนหน้า 320
ขนาดหนังสือ 14.2 x 21.3 x 1.7 cm.
ISBN 9789740216025
น้ำหนัก 470.0000

Tags สินค้า

ใช่ช่องว่างแบ่ง tag. ใช้ single quotes (') สำหรับคำพูด.

[profiler]
Memory usage: real: 37486592, emalloc: 36739432
Code ProfilerTimeCntEmallocRealMem