ตะกร้าสินค้า

คุณสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนสินค้าจากรายการด้านล่างได้

สินค้า ราคา จำนวน ราคารวม
ไม่มีรายการสินค้าที่เลือกไว้

📖 ทดลองอ่านที่ https://joom.ag/JyZC

“การปิดเมืองสร้างความเจ็บปวดและบาดแผลให้ประชาชน

รัฐบาลควรคำนึงถึงปัญหานี้บ้าง”
– ส่วนหนึ่งจากหนังสือ ‘ไดอารี่ล็อกดาวน์อู่ฮั่น’ (Diary of The Wuhan Lockdown
.
.
ย้อนกลับไปที่อู่ฮั่น ประเทศจีน ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอกแรก แม้ทางการจีนจะมีมาตรการช่วยเหลือและควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วจนได้รับเสียงชื่นชมจากทั่วสารทิศ แต่ก็มีเสียงของประชาชนที่บันทึก “สิ่งที่ทางการไม่ได้พูด” ถึงมาตรการ “ล็อกดาวน์” ที่คนร่วมชาติต้องประสบพบเจอ
.
กัวจิง นักสังคมสงเคราะห์และนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรี วัย 29 ปี เป็นหนึ่งในประชาชนชาวอู่ฮั่นที่ต้องปรับตัวกับมาตรการบีบบังคับต่างๆ ในการปิดเมืองอู่ฮั่น ท่ามกลางเสียงแซ่ซ้องสรรเสริญการควบคุมการแพร่ระบาด เธอกลับพบเห็นความไม่เป็นธรรมที่เกิดขึ้นกับตนเอง เพื่อนร่วมเมือง และเพื่อนร่วมชาติ จนจุดประกายให้เขียนไดอารี่ออนไลน์เพื่อบันทึก “ความจริงที่รัฐไม่เคยเล่า” ของหลายๆ ชีวิตในช่วงปิดเมืองอู่ฮั่น เพื่อทลายการปิดกั้นต่อข่าวสารและเสียงของผู้คนที่ถูกแทรกแซง
.
ไดอารี่ออนไลน์บางส่วนของเธอถูกสื่อตะวันตกอย่าง บีบีซี และ เดอะการ์เดี้ยน นำไปเผยแพร่เป็นภาษาอังกฤษ และได้รับการตีพิมพ์เป็นรูปเล่มฉบับภาษาจีนที่ไต้หวัน
.
นี่คือเสียงสะท้อนของประชาชนจีนยามปิดเมืองอู่ฮั่น นี่คือเรื่องราวอีกด้านที่ทางการจีนไม่อยากให้พูดถึง นี่คือเรื่องจริง ความรู้สึกอันแท้จริง ที่แทบไม่แตกต่างจากความรู้สึกของคนไทย และคนทั่วโลกที่เผชิญกับสถานการณ์เดียวกันนี้