ตะกร้าสินค้า

คุณสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนสินค้าจากรายการด้านล่างได้

สินค้า ราคา จำนวน ราคารวม
ไม่มีรายการสินค้าที่เลือกไว้

฿ 1,200.00

฿ 1,080.00

หยิบใส่รถเข็น

ISBN9786162151781
ปกหนังสือปกอ่อน
กระดาษสี่สีทั้งเล่ม
จำนวนหน้า260 หน้า
น้ำหนัก1500.00 กรัม
กว้าง25.00 ซม.
สูง30.00 ซม.
หนา5.00 ซม.
สำนักพิมพ์สำนักพิมพ์ซิลค์เวอร์ม

ส่องลายคราม สืบหาจีนกรุงศรีฯ (ปกอ่อน)

ผู้เขียน : พิมพ์ประไพ พิศาลบุตร


ส่องลายคราม สืบหาจีนกรุงศรีฯ เป็นประวัติศาสตร์ของอยุธยาที่แฝงอยู่ในพยานวัตถุเช่นเครื่องกระเบื้อง ที่นักสะสมไทยนับสิบชั่วคนสงวนรักษาสืบทอดกันมา ที่พิมพ์ประไพ พิศาลบุตร ถ่ายทอดจากการสะสมและศึกษาเครื่องลายคราม ร่วมกับบทความ “การเดินทางของเครื่องกังไส” ของเศรษฐพงษ์ จงสงวน และอิ่มตากับ “ประไพสิทธิ์ตัณฑ์เกยูร คอลเลกชัน” หนังสือเล่มนี้บรรจงบรรจุภาพ “โก๋วต้ง...อยุธยา” ไว้ในปกผ้าปักไหมของ จักกาย ศิริบุตร ด้วยถึงเวลาเปิดกรุกรุงเก่าที่สูญไปกว่า 250 ปี

“... แม้หนังสือเล่มนี้จะอ่านง่าย แต่ก็ลุ่มลึก … มิพักต้องเอ่ยถึงภาพประกอบจำนวนมาก … หนังสือเล่มนี้ปริทัศน์เครื่องลายครามที่มีอายุในช่วงกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี … จึงมีการกล่าวถึงความผันแปรทางการเมืองในแต่ละยุคสมัยคู่ขนานไปกับความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในเมืองจีน … ทำให้ประวัติศาสตร์มีชีวิตชีวาขึ้นมาก เพราะเครื่องลายครามต่างๆ ในเล่มนี้เป็นพยานให้กับเรื่องราวในอดีตได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่ในระดับชนชั้นปกครอง ไปจนถึงวิถีชีวิตของผู้คนยุคนั้น

[หนังสือเล่มนี้] … ไม่แต่ให้ความรู้ในทางประวัติศาสตร์การเมืองเท่านั้น หากยังสะท้อนมิติของประวัติศาสตร์เศรษฐกิจ และประวัติศาสตร์สังคมในกรุงศรีอยุธยาอย่างสำคัญ”—. ศิวรักษ์

“ความน่าสนใจของงานเขียนชิ้นนี้ก็คือ การใช้ประวัติศาสตร์ของราชวงศ์จีนที่มีการบันทึกเป็นหลักเป็นฐาน ส่องเข้ามายังประวัติศาสตร์ของราชวงศ์ไทย … ดังนั้น เครื่องเคลือบจีนที่พบในเมืองไทยจึงกลายเป็นพาหะให้เราทราบถึงความสัมพันธ์ไทยจีน จากราชวงศ์
ทั้ง 5 ของกรุงศรีอยุธยา … ควบคู่ขนานกันไปกับราชวงศ์ของจีน … จากยุคสมัยของเครื่องลายครามจนกระทั่งถึงเบญจรงค์ที่สีสันเป็นที่ตื่นตาตื่นใจ ทั้งเจ้านายและขุนนาง จากสมัยอยุธยา ผ่านธนบุรีถึงรัตนโกสินทร์ตอนต้น”—ชาญวิทย์ เกษตรศิริ