ตะกร้าสินค้า

คุณสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนสินค้าจากรายการด้านล่างได้

สินค้า ราคา จำนวน ราคารวม
ไม่มีรายการสินค้าที่เลือกไว้

ISBN978-974-02-0883-9
ปกหนังสืออ่อน
กระดาษกระดาษกรีนรีด
จำนวนหน้า80 หน้า
น้ำหนัก105.00 กรัม
กว้าง13.00 ซม.
สูง18.50 ซม.
หนา0.50 ซม.
พิมพ์ครั้งที่พิมพ์ครั้งแรก กุมภาพันธ์ 2555
สำนักพิมพ์สำนักพิมพ์มติชน

พี่มือใหม่

ผู้เขียน : สองขา


เรื่องราวของวัยเยาว์ที่เพิ่งได้เป็น "พี่" และกระซิบบอกผู้ใหญ่...ให้หันมาฟังเสียงหัวใจของหนูบ้าง เด็กทุกวัยอ่านได้ อย่างไม่ต้องมีวงเล็บ

ชีวิตของเด็กหญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งต้องเปลี่ยนไป เมื่อคุณแม่กลับมาจากโรงพยาบาลพร้อมกับสมาชิกใหม่ของครอบครัว และมอบหมายให้เธอเป็น “พี่” ให้กับ “น้อง” ที่เพิ่งคลอด

เธอไม่เข้าใจว่าทำไมยายถึงบอกว่าน้องตัวแดง ทั้งที่เธอคิดว่าน้องผิวของน้องออกจะสีชมพู (และดูเหมือนหัวมันเทศหน่อยๆ) ทำไมผู้ใหญ่ทุกคน ต้องบอกให้เธอรักน้องทั้งที่เธอเพิ่งรู้จักน้อง ไม่เข้าใจว่าแค่เธอก้มหน้าไปดูน้องห่างๆ ทำไมน้องจะต้องร้องไห้และทำไมเธอต้องโดนดุ ทำไมคนที่ต้องไปโรงเรียนกลับเป็นเธอทั้งที่น้องต่างหากที่ทำอะไรไม่เป็นเลย เธอไม่เข้าใจน้อง ไม่เข้าใจผู้ใหญ่ และที่สำคัญเธอไม่เข้าใจว่าต้องเป็นพี่อย่างไร

จนกระทั่งวันหนึ่ง เจ้าแมวเสือลายที่จู่ๆ ก็พูดภาษาคนได้และช่วยเหลือเธอให้รอดพ้นจากเจ้าหนูยักษ์ เสือลายเรียกร้องให้เด็กหญิงนำสิ่งที่เธอรักมาเป็นข้อแลกเปลี่ยนกับที่มันเคยช่วยชีวิตเด็กหญิงไว้ เด็กหญิงจึงเรียนรู้และเข้าใจความเป็นพี่ได้มากขึ้น ว่าการเป็นพี่ของเธอก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย แต่มีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นอีกมากมาย

และนับแต่นั้นเป็นต้นมา เธอเริ่มตื่นเต้นและสนุกที่จะได้สอนอะไรต่อมิอะไรให้กับน้องของเธอทุกๆ วัน